ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   
Languages    
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อันตรายจากไฟฟ้าสถิตย์ในร่างกายของเรา  (อ่าน 10867 ครั้ง)
จันทร์เจ้าขา
*คะแนนจิตพิสัย : +37 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 844

ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 กันยายน 2551, 00:47:33 »
line


ภาพและข่าวจาก ผู้จัดการออนไลน์ 14 สิงหาคม 2551 16:16

สุราษฎร์ธานี- เกิดเหตุไฟไหม้ปั๊มน้ำมันกลางเมืองสุราษฎร์ธานี ขณะที่เด็กปั๊มกำลังบรรจุน้ำมันเบนซินใส่แกลลอน เจ้าของรถ และเด็กปั๊มหนีตายอลหม่าน บาดเจ็บเล้กน้อย
       
       เมื่อเวลาประมาณ 13.10 นาที วันนี้ (14 ส.ค.) ขณะที่ นายณัฐนันท์ เกิดอุดุม อายุ 51 ปี ได้ขับรถยนต์กระบะตอนครึ่ง ยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน บพ 8776 สุราษฎร์ธานี ด้านท้ายรถบรรทุกถังแก๊สหุงต้มมา จำนวน 5 ถัง พร้อมถังแกลลอนใส่น้ำมันขนาด 30 ลิตร จำนวน 3 ถัง แวะเข้าเติมน้ำมันเบนซิน ที่ปั๊มมุกดาเซลส์ เลขที่ 135/2 ถ.กาญจนวิถี ม.4 ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี
       
       ขณะที่เด็กปั๊มกำลังบรรจุน้ำมันเบนซินใส่ลงถังที่ 2 ได้เกิดประกายไฟลุกขึ้นที่ถังแกลลอนใส่น้ำมัน จนลุกลามไหม้ตัวรถอย่างรวดเร็ว และลามไปติดหัวจ่ายน้ำมันเบนซิน จำนวน 2 หัว ถังแก๊สได้ระเบิดเป็นระยะ นายณัฐนันท์ พร้อมเด็กปั๊มได้วิ่งหนีตายกันอลหม่าน
       
       เจ้าหน้าที่ได้ระดมรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลท่าทองใหม่ และรถดับเพลิง จากเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จำนวน 8 คัน และใช้เวลานานกว่า 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนความเสียหาย และสาเหตุกำลังตรวจสอบ เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกที่แขน 2 ราย เป็นเจ้าของรถ และเด็กปั๊ม

thxby35ab2f6
บันทึกการเข้า
line
เลือดเนื้อ ชีวิต จิตใจ และวิญญาณ พร้อมมอบถวายแด่พระองค์และชาติไทย
จันทร์เจ้าขา
*คะแนนจิตพิสัย : +37 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 844

ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 06 กันยายน 2551, 00:48:16 »
line
ไฟฟ้าสถิตย์คือตัวอันตรายสำหรับเบนซิน

คิดว่าจะตั้งกระทู้นี้มาตั้งนานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสได้ตั้ง จนกระทั่งวันนี้ได้อ่านเจอในผู้จัดการออนไลน์ ก็เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง
เมื่อไม่กี่วันมานี้ จันทร์เจ้าขาได้ดูรายการโทรทัศน์ของเยอรมันนีชือ กาลิเลโอ เป็นรายการโปรดของจันทร์เจ้าขา และเป็นรายการที่ดีและน่าสนใจรายการหนึ่ง
จะมีการพิสูจน์ในเรื่องต่างๆๆ มีหัวข้อน่าสนใจมาให้ได้รับชมกันทุกเย็นวันจันทร์-ศุกร์ มีบทวิเคราะห์ ทดสอบ ทดลองกันให้เห็นจริง

ประเด็นอยู่เมื่อไม่กี่วันมานี้ รายการนี้มีการทดสอบสาเหตุของการเกิดประกายไฟ ในปั้มน้ำมัน ที่เป็นสาเหตุและปัญหาใหญ่ที่ทำให้เกิดไฟไหม้ปั้ม รวมทั้งการระเบิดครั้งใหญ่
โดยไอเดียนี้เกิดจากหญิงสาวชาวสวีเดนคนหนึ่ง ไปใช้บริการเติมน้ำมันแบบเติมเอง ในปั้มน้ำมัน แล้วไม่นานก็มีประกายไฟเกิดขึ้นที่หัวจ่ายน้ำมัน ลุกลามไปถึงถังน้ำมันรถยนต์
เกิดเป็นไฟไหม้ใหญ่

โดยได้มีการจำลองปั้มน้ำมันขึ้นมา (โดยใช้ปั้มน้ำมันเก่าในสนามบินที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว) จำลองทุกอย่างเหมือนจริง มีคนดูแลปั้ม 2 คน
และโจทย์ที่ใช้ในการทดสอบมี 3 สิ่งที่คิดว่าเป็นสาเหตุของการเกิดประกายไฟคือ
1. บุหรี่
2. โทรศัพท์มือถือ
3. ไฟฟ้าสถิตย์

1. การทดสอบกับบุหรี่ โดยผู้ที่เป็นเด็กปั้ม นั่งบนเก้าอี้ผ้าใบ โดยสูบบุหรี่ที่จุดไฟ และเด็กปั้มอีก 1 คนเติมน้ำมันเบนซินให้กับรถยนต์ของลูกค้า แถมมีการเติมแบบล้นถังออกมา
ไหลนองไปทั่วบริเวณ รอกันอยู่สักพักก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แล้วมีการลองนำบุหรี่ที่มีไฟแดงๆๆ นี้ทิ้งลงไปในน้ำมันที่ล้นออกไปนองพื้น (เลียนแบบหนังเรื่อง Playback ที่มีเมล กิ๊บสันแสดง) แต่ผลที่ออกมาคือ บุหรี่ตกลงไปแล้วก็ดับลง ไม่เกิดประกายไฟ

2. การทดสอบกับโทรศัพท์ โดยน้ำน้ำมันเบนซินเทลงในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วนำโทรศัพท์ทั้งหมด 16 รุ่น 16 แบบ และผู้ให้บริการเครือข่ายที่ต่างกัน วางลงไปในน้ำมันเบนซิน
แล้วเดินมายังที่ปลอดภัย หลังจากนั้นก็ทำการโทรศัพท์เข้าไปยังโทรศัพท์ทั้ง 16 เครื่องนั้น รอดูผลสักระยะหนึ่ง ผลปรากฏว่า ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่เกิดประกายไฟใดๆๆทั้งสิ้น

3. การทดสอบไฟฟ้าสถิตย์ โดยให้หญิงสาวคนหนึ่ง เป็นผู้เติมน้ำมัน พอนำหัวจ่ายใส่ไปในถังน้ำมันแล้ว เธอก็เข้าไปนั่งที่เบาะคนขับ ทาลิปสติก ลูบผม ลูบเสื้อผ้า ถูไปมา (ตามสไตล์หญิงสาวผู้รักสวยรักงาม) แล้วนำมือนั้นมาจับหัวจ่ายน้ำมัน ผลปรากฏว่า เกิดประกายไฟลุกพรึ่บขึ้นทันทีที่หัวจ่าย และลุกลามไปยังถังน้ำมัน รวมทั้งไฟลุกไหม้ลงไปยังน้ำมันที่หกบนพื้นเป็นไฟไหม้ใหญ่โต แล้วผลสุดท้ายคือ ปั้มน้ำมันระเบิดอย่างรุนแรง (วิ่งหนีตายกันอลหม่าน)

ผลการทดสอบ สรุปว่า ตัวอันตรายสุดสำหรับเบนซิน คือ ไฟฟ้าสถิตย์

คำเตือน หากไม่อยากเป็นตามภาพข่าวข้างบน เจ้าของปั้มหรือผู้ดูแล แจ้งเด็กปั้มหรือลูกค้า ให้ใช้ความระมัดระวัง เรื่องไฟฟ้าสถิตย์ให้มาก ไม่งั้นจะเกิดเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความเสียหายครั้งใหญ่

บันทึกการเข้า
line
เลือดเนื้อ ชีวิต จิตใจ และวิญญาณ พร้อมมอบถวายแด่พระองค์และชาติไทย
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: