ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   
Languages    
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เมี่ยงคำ  (อ่าน 4152 ครั้ง)
d@eng
*



คะแนนจิตพิสัย : +17 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 555

ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์ daeng.navy22@hotmail.com
« เมื่อ: 28 ตุลาคม 2551, 02:38:36 »
line





มะพร้าวหั่นซอยคั่ว 10 ถ้วยตวง 490
ขิงอ่อน หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 1/3 ถ้วยตวง 139
 (ขนาด 0.5 เซนติเมตร)   
หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 1/2 ถ้วยตวง 166
  (ขนาด 1 เซนติเมตร)   
มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมเท่ากันทั้งเนื้อและผิว 1 1/2 ถ้วยตวง 223
  (ขนาด 0.5 x 1 เซนติเมตร)   
กุ้งแห้งอย่างดี (เป็นตัว) 1 ถ้วยตวง 87
ถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ เอาเปลือกออก 1 1/3 ถ้วยตวง 201
ผัก / เครื่องเคียง     
ใบทองหลาง 136 ใบ 185
ใบชะพลู 136 ใบ 136
พริกขี้หนู 1/4 ถ้วยตวง (105 เม็ด)  27
ส่วนผสมน้ำปรุงเมี่ยง     
มะพร้าวคั่ว 1 1/2 ถ้วยตวง 117
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง 63
ขิงแก่หั่นละเอียด 9 ช้อนโต๊ะ 91
หัวหอมแดงซอย 9 ช้อนโต๊ะ 72
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ 41
น้ำตาลปี๊ป 5 1/4 ถ้วยตวง 946
น้ำปลา 5 1/4 ถ้วยตวง 83
น้ำ 2 1/2 ถ้วยตวง 593
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 3/4 ถ้วยตวง 94

 


 


   
 วิธีทำเตรียมเครื่องปรุง
 มะพร้าวแก่กะเทาะเปลือกแข็งออกฝานบางๆ แล้วซอยฝอย นำไปผึ่งแดดพอหมาด
 นำมะพร้าวมาคั่วโดยใช้ไฟอ่อนคั่วจนเหลืองออกสีน้ำตาล ตักออกผึ่งไว้พอเย็นมะพร้าวจะกรอบเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อจะให้กรอบอยู่นาน
 หอมแดงปอกเปลือกล้างน้ำหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาด 1 เซนติเมตร
 ขิงอ่อนปอกเปลือกล้างน้ำหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาด 0.5 เซนติเมตร
 มะนาวล้างน้ำหั่นสี่เหลี่ยม ขนาด 0.5 x 1 เซนติเมตร
 พริกขี้หนูสดล้างน้ำเด็ดก้านหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 กุ้งแห้งอย่างดีสีธรรมชาติ
 ถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ กะเทาะเปลือกออก 
 
 วิธีทำน้ำปรุงเมี่ยง
 โขลกมะพร้าวคั่วให้ละเอียดตักใส่หม้อพักไว้
 โขลกขิงแก่ หอมแดง กะทิ รวมกันใส่ลงในหม้อเดียวกับมะพร้าวคั่ว ใส่กุ้งแห้งที่โขลกละเอียดแล้ว จึงใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำเปล่า
  นำขึ้นตั้งไฟปานกลางคนไม่ให้ติดก้นหม้อพอเดือดโดยถั่วลิสงคั่วป่นละเอียดทีละน้อย คนไปพร้อมๆ กัน (อย่าใส่ทีเดียวหมดเพราะอาจจะจับเป็นก้อน) ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ตั้งแต่เริ่มเคี่ยวน้ำเมี่ยง หลังจากนั้นใส่น้ำปลาคนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที ปิดไฟตั้งทิ้งให้เย็น ลักษณะของน้ำเมี่ยงจะต้องข้น หนืด เวลาที่ใช้ในการเคี่ยวน้ำเมี่ยงทั้งหมดประมาณ 20 นาที
 
 วิธีรับประทาน
 ใบทองหลาง ใบชะพูล ล้างน้ำให้สะอาดตัดส่วนโคนใบที่แข็งออก จัดวางในถาดนำเครื่องเมี่ยงจัดใส่วางบนใบผักแล้วจึงโรยตัวด้วยมะพร้าวคั่ว
 จับใบผักที่มีเครื่องเมี่ยงมาจีบหรือห่อเป็นกระทงแล้วจึงตักน้ำเมี่ยงใส่เมื่อพร้อมจะรับประทาน
 
 รสชาติ
 เค็ม หวาน มัน
   
 การจัดเสิร์ฟ
 จัดใส่ถาดวางเป็นคำๆ
 
 หมายเหตุ
 อาหารชนิดนี้เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างหรือกับแกล้ม
 ผักที่ใช้รับประทานควรเป็นใบขนาดห่อพอคำไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ลักษณะใบที่ใช้ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป 
 มะพร้าวซอยคั่วในปัจจุบันมีการขายสำเร็จรูปไม่ต้องมาซอยคั่วเอง แหล่งที่ขายคือ บางลำพู ซอยตรงข้ามวัดมหาธาตุ
 



ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 34 คน (8 คำต่อคน)
หรือสำหรับ 45 คน (6 คำต่อคน)
น้ำเมี่ยงคำปรุงสำเร็จ ประมาณ 1790 กรัม
ผัก / เครื่องเคียงประมาณ 350 กรัม
1 หน่วยบริโภค = 100 กรัม (8 คำ) ประกอบด้วย ผักและเครื่องเคียง 50 กรัม น้ำปรุง 50 กรัม
หรือ 1 หน่วยบริโภค = 75 กรัม (6 คำ) ประกอบด้วย ผักและเครื่องเคียง 37.5 กรัม น้ำปรุง 37.5 กรัม
 



บันทึกการเข้า
line
เสด็จในกรมฯ*นามนี้รู้ดีกันทั่ว ในทุกครอบครัว ลํ่าลือเลื่องชื่อกระฉ่อน
ยอดแพทย์แผนไทยต้องยกไหว้ขอพร ดับความเดือดร้อนโรคภัยหายได้ทันตา
บารมีล้นฟ้าขอมาสถิต ด้วยอิทธิฤทธิ์ ช่วยชุบชีวิตปวงข้า

ขออภิวาท เบื้องบาท แด่องค์บิดา สู่เทพชั้นฟ้าทรงปรีเปรมเกษมสำราญ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: