ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   
Languages    
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงส้มผักรวม  (อ่าน 1785 ครั้ง)
d@eng
*



คะแนนจิตพิสัย : +17 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 555

ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์ daeng.navy22@hotmail.com
« เมื่อ: 28 ตุลาคม 2551, 01:55:24 »
line





ปลาช่อนนา 1 ตัว 10 ชิ้น (น้ำหนักประมาณ 6 -7 ขีด) 215
  (ขนาด Ø 3 เซนติเมตร หนา 1 เซนติเมตร)   
น้ำต้มปลา     
ปลาช่อนนา (สำหรับโขลกน้ำแกง) 1 ชิ้นใหญ่ 110
น้ำ (สำหรับต้มปลา) 4 1/2 ถ้วยตวง 1069
ผัก     
ถั่วฝักยาว (หั่นเป็นท่อน) 2 1/4 ถ้วยตวง 210
  (ขนาด - 3 เซนติเมตร)   
แตงโมอ่อน (ปอกเปลือกแข็งออก) 2 1/4 ถ้วยตวง 240
ผักกาดขาว (หั่นเป็นท่อน) 5 3/4 ถ้วยตวง 230
ดอกแค (เอาไส้ออก) 4 ถ้วยตวง 150
ส่วนผสมพริกแกง     
พริกแห้ง 1/2 ถ้วยตวง 13.4
หัวหอมแดง 4 หัว 21.8
กะปิ 3/4 ช้อนชา 3.5
น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ 219
น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง + 2 ช้อนชา  108
น้ำตาลปี๊ป 3 1/2 ช้อนโต๊ะ 54
 


 

วิธีทำแกงส้มผักรวม
 พริกแห้งเม็ดใหญ่ไม่ต้องแกะเม็ดออกเพื่อให้มีรสเผ็ด แช่น้ำพอนิ่ม นำมาโขลกกับหอมแดง กะปิ ให้ละเอียด
 นำปลาช่อนนามา 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 6 - 7 ขีด) ขอดเกล็ดขูดเมือกออกให้หมด หั่นเอาหัวออกผ่าครึ่งตัดครีบออก ผ่าพุงออกมาพร้อมกับส่วนที่เป็นเนื้อเพื่อจะได้ดูน่ารับประทานเมื่อเวลาต้มจะได้ไม่เละ (ในตำรับนี้ส่วนหัวและพุงปลาจะไม่นำมาใส่ในแกงส้มแต่สามารถนำไปทำเป็นอาหารอื่นเช่นต้นยำได้) หั่นปลาในแนวขวางเป็นชิ้นๆ ให้ได้ประมาณ 10 ชิ้น ชิ้นละประมาณ 20 กรัม (ความหนา 1 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 เซนติเมตร) และเหลือส่วนปลายของลำตัวปลา 1 ชิ้นใหญ่ประมาณ 100 - 110 กรัมไว้สำหรับไปใช้โขลกกับเครื่องแกงเพื่อให้น้ำแกงมีรสหวานและข้นเล็กน้อย นำปลาทั้งหมดมาล้างด้วยเกลือเคล้าให้ทั่ว ล้างน้ำให้สะอาดเพื่อเอาเมือกปลาและเลือดที่ติดอยู่ออกให้หมดเพื่อทำให้ไม่เหม็นคาว ล้างเกลือและน้ำสัก 2 ครั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
 ใส่น้ำ 4 1/2 ถ้วยตวง (ถ้วยตวงแก้ว) ลงในหม้อ ตั้งให้เดือดสำหรับลวกผัก ตามลำดับ ดังนี้ แตงโมอ่อน ใช้เวลาประมาณ 4 - 5 นาที ก้านผักกาดขาว 5 นาที ใบผักกาดขาว 2 นาที ถั่วฝักยาว 3 นาที ดอกแค 2 นาที แล้วนำผักแต่ละอย่างมาพักไว้ เพื่อผักจะได้ไม่เละ ดูน่ารับประทาน และจะทำให้สีของผักไม่ตายนึ่ง
 นำน้ำที่ลวกผักตั้งให้เดือดใส่ปลา 1 ชิ้นใหญ่ ที่จะใช้สำหรับโขลกน้ำพริกแกง และชิ้นปลาทั้งหมด ต้มให้สุก (ใช้เวลา 4 นาที) ตักขึ้นใส่จาน
  นำปลาชิ้นใหญ่ที่ต้มมาลอกหนัง แกะเฉพาะเนื้อนำมาโขลกรวมกับน้ำพริกแกงที่เตรียมไว้ (ข้อ 1) พอเนื้อปลาเป็นปุย จากนั้นเติมน้ำเพิ่มลง นำน้ำต้มปลาที่เหลือมาเติมในหม้อที่ใช้ต้มปลาให้ได้ปริมาณเท่าครั้งแรก คือ 4 1/2 ถ้วยตวง ตั้งให้เดือด ละลายน้ำพริกแกงที่โขลกสำเร็จลงในหม้อ ตั้งให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ตามสัดส่วน นำผักทั้ง 4 อย่างที่ลวกใส่ไว้ในหม้อแกง พร้อมชิ้นปลาทั้งหมด ต้มประมาณ 5 นาที ด้วยไฟแรง ปิดไฟ ตักเสิร์ฟได้ การนำผักที่ลวกไปใส่ในหม้อน้ำแกงอีกครั้งเพื่อทำให้ผักมีรสชาติเข้มข้น ผักจะดูดซึมความเข้มข้นของน้ำแกง ควรรับประทานขณะร้อนๆ
 
หมายเหตุ
แกงส้มถ้าทิ้งไว้ค้างคืนรสชาติจะเข้มข้นอร่อย แต่สีสันของผักอาจจะไม่น่ารับประทาน
 ลักษณะของปลาช่อนนาตัวจะดำกว่าปลาช่อนเลี้ยง ไขมันจะน้อยกว่าปลาเลี้ยง เนื้อปลาจะอร่อยกว่า ปลาช่อนนาจะราคาแพงกว่าปลาช่อนเลี้ยง





ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 10 คน
แกงส้มผักรวม ประมาณ 200 กรัม
1 หน่วยบริโภค = 210 กรัม



บันทึกการเข้า
line
เสด็จในกรมฯ*นามนี้รู้ดีกันทั่ว ในทุกครอบครัว ลํ่าลือเลื่องชื่อกระฉ่อน
ยอดแพทย์แผนไทยต้องยกไหว้ขอพร ดับความเดือดร้อนโรคภัยหายได้ทันตา
บารมีล้นฟ้าขอมาสถิต ด้วยอิทธิฤทธิ์ ช่วยชุบชีวิตปวงข้า

ขออภิวาท เบื้องบาท แด่องค์บิดา สู่เทพชั้นฟ้าทรงปรีเปรมเกษมสำราญ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: