ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   
Languages    
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อิฐมวลเบา  (อ่าน 53100 ครั้ง)
จันทร์เจ้าขา
*คะแนนจิตพิสัย : +37 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 844

ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 12 ตุลาคม 2551, 14:41:35 »
line

อิฐมวลเบาเรียกชื่อกันแตกต่างกันไปตามผู้ผลิต เช่น Q-con และ Super Block ส่วนอิฐมวลเบาที่ใช้ในโซนยุโรป มักจะเรียกกันว่า YTONG (เป็นยี่ห้อหนึ่งของอิฐมวลเบาที่เริ่มต้นมาจากผู้ผลิตจากประเทศสวีเดน)

ลักษณะอิฐมวลเบาในประเทศไทย

    เป็น ระบบก่อสร้างคอนกรีตมวลเบา มีทั้งชนิดเสริมเหล็ก (Q-con) คือพวกแผ่นผนัง/พื้น/หลังคา และแบบไม่เสริมเหล็ก(Q-con/Super Block) คือบล็อกสำหรับก่อผนัง หนา7.5,8,9,20-30 ซม. สูง 20,30 ซม. ยาว 60 ซม.
    เลื่อยตัดได้เหมือนไม้ ทนแรงกด 30-80 กก. สามารถก่อเป็นผนังรับแรงได้ น้ำหนักประมาณ 80 กก./ตรม. 1 ก้อนเท่ากับอิฐมอญ 18 ก้อน
    วัสดุที่ใช้ทำ เป็นส่วนผสมของ ทราย ซีเมนต์ ปูนขาว ยิปซั่ม และผงอลูมิเนียม
    มี ฟองอากาศมากประมาณ 75% ทำให้เบา(ลอยน้ำได้) ฟองอากาศเป็น closed cell ไม่ดูดซึมน้ำ(ดูดซึมน้ำน้อยกว่าอิฐมอญ 4 เท่า) ความเบาก็จะทำให้ประหยัดโครงสร้าง เป็นฉนวนความร้อน ค่าการต้านทานความร้อนดีกว่าคอนกรีตบล็อก 4 เท่า ดีกว่าอิฐมอญ 6-8 เท่า
    ไม่ สะสมความร้อน ไม่ติดไฟ ทนไฟ 1,100 องศาได้นาน 4 ชม. กันเสียงได้ดี เมื่อฉาบจะแตกร้าวน้อยกว่าก่ออิฐฉาบปูน เนื่องจากตัวบล็อกกับปูนฉาบมีส่วนผสมที่ใกล้เคียงกัน


ราคา

    ตัว ผลิตภัณฑ์มีราคาแพงกว่าอิฐมอญและคอนกรีตบล็อคแต่จะมาประหยัดในด้านค่าแรง 1 ตรม.ใช้เวลาก่อ+ฉาบ 45 นาทีในขณะที่ ก่ออิฐ / คอนกรีตบล็อก ฉาบปูนใช้เวลา 2-3 ชม. และ ประหยัดค่าเสาเอ็นเนื่องจากไม่ต้องใช้ และค่าโครงสร้างก็ถูกกว่าเนื่องจากความเบา รวม ค่าก่อสร้าง แล้วถูกกว่า อิฐมอญแต่แพงกว่าคอนกรีตบล็อก และที่สำคัญอย่างยิ่ง ในอนาคตจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านพลังงานไฟฟ้า เนื่องจากบ้าน หรือสิ่งปลูกสร้าง
ที่ใช้ผนังด้านนอกด้วยอิฐมวลเบา ภายในตัวบ้านหรือสิ่งก่อสร้างจะเย็นสบาย ลดการเปิดใช้พัดลมหรือแอร์คอนดิชั่น ส่งผลให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในอนาคต สำหรับประเทศเมืองหนาว อิฐมวลเบา ยังช่วยลดความหนาวเย็นได้ดีไปกว่า
อิฐมอญหรือคอนกรีตบล็อคทั่วไปการป้องกันความร้อน

    เรื่องการป้องกันความร้อน ดีกว่าอิฐมอญจริงๆ


ค่า OTTV

    ค่า OTTV ของ ผนังก่ออิฐฉาบปูนอยู่ที่ประมาณ 30-45 วัตต์/ตรม. ที่ความหนา 10 ซม. ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้ค่าตัวไหนป้อนลงในโปรแกรมคำนวณ มีหลายตัว ให้เลือกใช้ และ ขึ้นกับ ความหนาอิฐ+ปูนฉาบ

    ของคอนกรีตมวลเบาจะอยู่ที่ประมาณ 15 วัตต์/ตร.ม. ที่ความหนา 10 ซม.เช่นกัน

    จะเห็นว่าค่าไม่เกินที่ทาง กม.กำหนดไว้ คือ 45 วัตต์/ตร.ม. สำหรับอาคารใหม่ และ 55 วัตต์/ตร.ม.สำหรับอาคารเก่า
    อัน นี้คือผนังเพียว ๆ ไม่มีช่องเปิดเลย ตัวที่จะทำให้เกินก็คือสัดส่วนของกระจก เพราะค่า OTTV เป็นค่าเฉลี่ยของความร้อนที่ผ่านเข้าผนังชนิดต่าง ๆของอาคารที่มีการปรับอากาศ หารด้วยพื้นที่ผนังรวม

    ตัวอย่างเช่น กระจกใส หนา 5 มม.ที่ไม่มีอุปกรณ์บังแดด
    ทิศเหนือมีค่า OTTV 137 วัตต์/ตร.ม. ทิศใต้มีค่า OTTV 200 วัตต์/ตร.ม.
    ทิศตอ.มีค่า OTTV 201 วัตต์/ตร.ม. ทิศตต.มีค่า OTTV 188 วัตต์/ตร.ม.

    ขึ้น อยู่กับว่าจะเลือกกระจกอะไรด้วย ถ้าเลือกใช้กระจกที่กันความร้อนได้มาก ค่า OTTV ก็จะลดลงและแน่นอนว่าราคาการก่อสร้างจะแพงขึ้น การเลือกใช้คอนกรีตมวลเบาแทนอิฐจะทำให้ความร้อนเข้าอาคารน้อยลง แอร์ทำงานน้อยลง และ ส่งผลถึง การ ประหยัด ค่าไฟฟ้า (ไม่พูดถึง ปัญหา ด้านเทคนิค ในการก่อสร้าง )

    หรือ ในอีก แง่หนึ่ง ก็จะ ทำให้สามารถออกแบบอาคารให้มีสัดส่วนของกระจกได้มากกว่า การ ใช้อิฐ โดย ยังอยู่ใน ขอบเขต ที่ความร้อนจาก แสงอาทิตย์ สามารถ เข้าอาคาร ไม่เกินที่ กม.กำหนด


ปัญหาที่เจอ

    มี ปัญหาเรื่องฉาบแล้วร้าวเหมือนกัน แล้วก็ไม่ได้กันน้ำซึมเหมือนกับที่โฆษณาไว้ แต่เชื่อว่าคงป้องกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญธรรมดา แต่การฉาบแล้วร้าวเป็นปัญหาถาวรของช่างปูนในปัจจุบัน ทำผนังก่ออิฐฉาบปูนธรรมดาๆ ยังร้าวเต็มไปหมดเลย ทุบก็แก้ไม่หาย

    1. ราคาจริงบอกไม่ได้เลยครับตอนนี้ เพราะบางครั้งก็แพง บางครั้งก็ถูกเหลือเชื่อ อยู่ที่ว่าเราจะ "หมู" แค่ไหนในการติดต่อแต่ละครั้งครับ

    2. มาตรฐานของอิฐแต่ละชุดต้องระวัง เพราะบางครั้งก็ดีอย่างที่โฆษณาเอาไว้ บางครั้งแค่จุ่มโดนน้ำ น้ำก็ซึมไหลโกร๊กแล้ว ถามทางตัวแทนไป เขาก็บอกว่ารุ่นนี้มีฟองอากาศมากหน่อย มีเนื้ออิฐน้อยหน่อย เพราะต้องการลดราคา ทำให้ฟองอากาศมันต่อกัน น้ำเลยเข้าง่าย เขาบอกว่าอิฐแบบนี้น่าจะใช้กับผนังภายใน (แต่เขาลืมบอกล่วงหน้า ....)

    3. การฉาบปูนทับลงไปต้องระวังอย่างยิ่ง บางเจ้าก็โฆษณาว่าเป็น Fiber Cement ซึ่งทำให้มีแรงยึดเกาะดีกว่า แต่พอฉาบแล้วร้าว ถามไปที่เขา เขาก็ตอบกลับมาอย่างไม่รับผิดชอบใดๆเลย (เสียดายที่คนตอบไม่ได้เป็นสถาปนิกหรือวิศวกร ไม่ยังงั้นผมฟ้องอาญา ๒๒๗ และร้องเรียนให้ถอนใบอนุญาตไปแล้ว)

    เรื่องปูนฉาบทราบมาว่า Super block เลิกขาย เพราะต้นทุนสูง ส่วน Q-con ระบุว่าสามารถใช้ปูนฉาบทั่วไปทดแทนได้ (แต่ไม่แนะนำอย่างยิ่ง)

    4. เรื่องฉาบนี้บางเจ้าก็ต้องการขายแต่อิฐ ใครใคร่ใช้อะไรฉาบก็ฉาบไปเลย พอช่างที่ไม่รู้เรื่องฉาบเข้าไปโดยไม่เตรียมผิวให้เหมาะสม ก็ร้าวทั้งหลังอีกนั่นแหละ ถามไปที่บริษัท เขาก็บอกว่าเขาขายแต่อิฐ ไม่ได้ขายปูนฉาบ

    5. หากมีช่างที่เข้าใจการก่อสร้าง การใช้อิฐมวลเบาจะทำงานได้รวดเร็วและเรียบร้อยมาก ถ้าคิดถึงภาพรวมของวิธีกรรมการก่อสร้าง คิดถึงค่าเก็บขยะ การจ่ายชำระเงิน การเก็บ ความสูญเสียน้อย โดยไม่รวมความเบาที่อาจจะทำให้โครงสร้างเล็กลง ....งบประมาณที่ใช้อิฐมวลเบา มักจะถูกกว่าอิฐมอญ

    6. ทั้ง Q-Con และ Supper Block ต่างก็ไม่ทนความชื้นเหมือนที่โฆษาเอาไว้ แต่ก็ทนได้ดีกว่าอิฐมอญ หรือคอนกรีตบล๊อค

    7. เวลาเข้าอยู่จริง จะตอกตะปูแขวนรูป หรือของ จะตอกไม่ได้ เพราะมันจะร่วน ต้องใช้พุก หรือ bolt เจาะเข้าไปก่อน ทำให้ยุ่งยาก


แนวทางการใช้งาน

    1. ถ้าใครจะใช้อิฐมวลเบา จะต้องเข้าใจธรรมชาติของอิฐชนิดนี้ ต้องเข้าตรวจสอบในขณะก่อสร้างอย่างใกล้ชิด

    2. ต้องทำใจกับราคาคุยที่ไม่รับผิดชอบของผู้ขาย เพราะ Supper Block & Q-Con ไม่เคยให้ข้อมูลที่ควรระวังที่ครบถ้วน แม้จะเป็นของดี น่าใช้น่าสนับสนุน ก็ตาม งาน นี้ก็เหมือนจะนั่งเครื่องบินไอพ่นละครับ มันไปได้เร็ว ถึงที่หมายง่ายกว่า สะดวกกว่า นุ่มนิ่มกว่า ขี่เกวียนตั้งเยอะ .... แต่ถ้า เครื่องไอพ่น มันมีปัญหาเมื่อไร ... ก็สยองเมื่อนั้น .. แถมหาคนรับผิดชอบไม่ได้ด้วยละครับ ...

    3. เวลาฉาบปูนต้องใช้น้ำยา ผสมปูนฉาบเพิ่มแรงยึดเหนี่ยวช่วยด้วยครับ ไม่งั้นมันก็ร้าวอย่างที่ว่า
    เคยใช้ยี่ห้อ Hi-flex แต่ค่อนข้างแพงหน่อยนะ ไม่เคยใช้กับบ้านคน ที่ทำเป็นโรงงาน เขาใช้น้ำยาตัวนี้อยู่แล้วกับงานฉาบทั่ว ๆ ไป


วัสดุอื่นๆในประเภทเดียวกัน

    ประเภทของอิฐมวลเบาแบ่งเป็น 3 อย่าง

    1. ประเภททำให้มีฟองอากาศข้างใน เหมือนเราทำขนมเคก โดยมี "สารฟู" เป็นตัวช่วย

    อย่างแรกที่ใช้ระบบฟองอากาศนั้นก็คือเจ้าอิฐมวลเบาสองยี่ห้อที่พูดถึงในนี้

    2. อย่างที่สอง เป็นการใช้ additive เป็นส่วนผสมให้เบาๆ (ขออนุญาตไม่อธิบายลึก)

    อย่างที่สองตอนนี้ใช้ที่ CPAC ทำเป็นผนังเบาสำเร็จ

    3. อย่างสุดท้าย ก็คือใช้โฟม์ เป็น aggrigate ส่วนผสมของทรายและปูน กวนกัน

    เป็น วัสดุมวลเบา เช่นยี่ห้อ mtts lightgrert เป็นเทคโนโลยีจากออสเตรเลีย ทำที่โรงงานที่ เพชรบูรณ์ เป็นวัสดุ คอนกรีตผสมโฟมเป็นเม็ดๆ กันความร้อนได้ดี คนขายเอาไฟเผาให้ดูก็ไม่ติดไฟ เอาไปลอยน้ำก็ไม่จม เป็นก้อนๆใหญ่กว่า อิฐบล็อค ราคาไม่แพงถ้าเทียบกับ superblock

    เอา มาทำโรงงานสร้างเสร็จมาปีกว่าแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรแข็งแรงดี ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำซึมเลย แต่เรื่องปูนฉาบร้าวไม่แน่ใจ เพราะที่โรงงานก่อเปลือยไม่ได้ฉาบ ก่อสร้างเร็วมาก

    แต่ คนงานบ่นน่าดู เพราะก้อนมันใหญ่กว่าอิฐมอญเค้าไม่คุ้นมือ ต่อไปนี้คงต้องหาวัสดุตัวใหม่มาแทนอิฐมอญแล้ว เพื่อนเคยบอกว่าอิฐมอญมีค่าการนำความร้อนสูงมากการฉาบปูนของอิฐผมสเม็ดโฟม ต้องทำให้ถูกวิธี

    หาก ใช้ปูนฉาบ (ไม่ว่าจะดีแค่ไหน) ฉาบด้วยวิธีกรรมปกติ รับรองมีปัญหาภายหลังกว่า 90% แน่นอน เพราะตรงที่เป็นเม็ดโฟมจะไม่เกาะปูนฉาบ หากฉาดด้วยกาวจะยิ่งไปกันใหญ่ เพราะกาวอาจจะไปกินโฟมได้เหมือนกัน จึงขอแนะนำวิธีการฉาบอิฐเม็ดโฟม ไว้สักสองวิธีดังนี้

    ก.) ฉาบหนาแบบ stucco ของตึกฝรั่ง เป็นการใช้ปูนแบบปูนพลาสเตอร์ แล้วก็ไม่มีการฉาบให้เนียบอย่างการฉาบปูนบ้านเรา ....ไม่ค่อยแนะนำเลยวิธีนี้ เพราะถ้าใจร้อนจะร่วงหมด แล้วก็ราคาแพง

    ข.) ใช้ระบบลวดกรงไก่เป็นตัวประสาน เป็นทั้ง Temperature Steel และเป็นทั้ง Tension bonding steel โดยการขึงลวดกรงไก่เข้าที่ผนังก่ออิฐ ค่อยๆสลัดปูนลงไปทีละชั้น (อย่าฉาบครั้งเดียวเสร็จนะ เพราะจะล่อนหมด เนื่องจากการกระเด้งตัวของลวดกรงไก่ และ จากความร้อนของปูนฉาบที่พยายามทะลุออกมา ทำให้การบ่อมปูนไม่สมบูรณ์) พอสลัดได้ที่ ก็ค่อยฉาบไล้ผิว ให้เรียบเนียบตามใจชอบ (แนะนำให้ใช้วิธีปั่นแห้งตีน้ำ อย่าใช้ระบบฟองน้ำซับน้ำ)

thxby1601d@eng
บันทึกการเข้า
line
เลือดเนื้อ ชีวิต จิตใจ และวิญญาณ พร้อมมอบถวายแด่พระองค์และชาติไทย
จันทร์เจ้าขา
*คะแนนจิตพิสัย : +37 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 844

ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 ตุลาคม 2551, 14:50:09 »
line

ขอขอบคุณ ข้อมูลอ้างอิงจากเวบบล็อก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=akae&month=02-2007&date=05&group=8&gblog=6

thxby1602มารจอมยุทธ
บันทึกการเข้า
line
เลือดเนื้อ ชีวิต จิตใจ และวิญญาณ พร้อมมอบถวายแด่พระองค์และชาติไทย
จันทร์เจ้าขา
*คะแนนจิตพิสัย : +37 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 844

ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 ตุลาคม 2551, 15:25:54 »
line
เครื่องมือ และอุปกรณ์จากบริษัท  Q-CON


การใช้งานผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบาควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่ถูกต้อง และใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์ที่เหมาะสมจะทำให้ทำงานได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว ผนังแข็งแรง ประหยัดแรงงานและค่าใช้จ่าย ในการก่อสร้าง

1. หัวปั่นปูน  เพื่อปั่นตีกวนปูนให้เข้ากันดีในเวลาอันสั้น โดยเสียบเข้ากับหัวสว่านไฟฟ้า
2. เกรียงปูนก่อ ใช้ป้ายปูนก่อมีขนาดให้เลือกใช้ตามความหนาของ Q-CON Block ลักษณะเป็นเกรียงหวี ช่วยควบคุมความหนา และความกว้างของเนื้อปูนก่อ
3. ค้อนยาง ใช้เคาะปรับระดับ และแนวในการก่อ Block โดยไม่ทำให้ผิวงานเสียหาย อีกทั้งรอยต่อมีความแข็งแรง
4. ระดับน้ำ ใช้ตรวจสอบระดับตามแนวราบ และแนวดิ่งของผนัง
5. เหล็กฉาก ใช้สำหรับทาบเส้นเพื่อตัด Q-CON Block ในแนวตรงได้ฉาก
6. เลื่อยตัดบล็อค ใช้ตัดก้อนคอนกรีตมวลเบา Q-CON ได้ตรงแนว รวดเร็ว ไม่บิดเบี้ยว
7. เกรียงฟันปลา ใช้ไสขัดผิวผนังส่วนที่เกินให้เรียบ ในแนวระดับดิ่งฉากที่ต้องการ

thxby1603d@eng
บันทึกการเข้า
line
เลือดเนื้อ ชีวิต จิตใจ และวิญญาณ พร้อมมอบถวายแด่พระองค์และชาติไทย
" For You I will "
*คะแนนจิตพิสัย : +6 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 123

ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 ตุลาคม 2551, 18:08:42 »
line
Shockedมาดูไว้..หาคนสร้างเรือนหอ รอ... Grin

บันทึกการเข้า
มารจอมยุทธ
*


-:- พลังฝัน พลังใจ...

คะแนนจิตพิสัย : +0 | -99
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 239

ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์ yoottapichai2499@hotmail.com
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2551, 23:19:27 »
line

แบบบ้านสวยดีน่ะครับ

แต่ชอบบ้านชั้นเดียว  (ขี้เกียจขึ้น-ลง)

บันทึกการเข้า
line
-:- ชีวิตเหมือนบทความบทหนึ่ง   
ตอนท้ายของบทความแต่ละบท แต่ละตอน
มีการใช้จุด ใช้เครื่องหมายอัศเจรีย์   
และบางคนก็ใช้เครื่องหมายปรัศนีย์มาปิดท้าย -:-
เด็กลาดกระบัง
ศรัทธา...ที่อาจไม่ได้เกิดจากปาฏิหาร
*


คนรักเสด็จในกรมฯกรมหลวงชุมพรฯ

คะแนนจิตพิสัย : +33 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1402

ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์ oof-off@hotmail.com
« ตอบ #5 เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2553, 16:32:44 »
line
อฐิมวลเบาเคยใช้สร้างบ้านครับ แต่รู้สึกเสียใจที่ใช้เหมือนกันครับ

ราคาแพง รับน้ำหนักได้ไม่ได้เท่าอฐิทั่วไป เช่น เครื่องระบายอากาศแอร์ หรือ แม้ กระทั่งตัวแอร์ที่มีลักษณะใหญ่ก็ตาม

ผมใช้ 70 - 80% จากทั้งหลังครับ555+

บันทึกการเข้า
line
ลูกเตี่ย มี ความรัก ความศรัทธา ความหวัง เสมอ
ผมชอบคำที่ว่า " ลูกเตี่ย ไม่เคยแพ้ " แม้คำนี้ดูๆแล้วในชีวิตจริงมันจะไม่มีทางเป็นไปได้เลย...! แต่ มันก็มีคุณค่าทางจิตใจได้ ในเวลาที่เราท้อ เราเหนื่อย ไม่ใช่หรอครับ
ป้าเอ๊ะ
ตั้งใจ มุ่งมั่น ฝ่าฟัน ก้าวไป
*


หนูแจ๋วประจำห้องสมุด (ภารโรง)

คะแนนจิตพิสัย : +6 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2314

ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์ jatikanont@hotmail.com
« ตอบ #6 เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2553, 19:35:33 »
line
อิฐมวลเบามีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไปจากอิฐธรรมดา (อิฐมอญ, อิฐบล็อก)
ในแถบโซนยุโรปจะใช้อิฐมวลเบาในอัตราส่วนไม่มากนัก เนื่องด้วยราคาต่อก้อนหรือราคาต่อตารางเมตรจะสูง
ตอนก่อสร้างบริษัทฯ ของเรา ก็เลือกใช้อิฐมวลเบาขนาดก้อนหนา 25*25*60 ซม. เพราะที่นี่เป็นเมืองหนาว
และเกี่ยวกับการรับน้ำหนัก รวมถึงลดการแตกร้าวได้

ชาวบ้านทั่วไปที่นี่จะใช้อิฐสีแดงก้อนหน้าและกว้างยาวกว่าของไทยมาก เช่นเดียวกับอิฐบล็อก
เพราะป้องกันปัญหาในฤดูหนาวที่หนาวสุดขั้ว และฤดูร้อนที่ร้อนตับแทบแตก ถ้าบ้านหรืออาคาร
มีความหนามากกว่า 30 เซนติเมตรจะช่วยลดทั้งความเย็นจัดและร้อนจัดที่จะเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก

นอกจากขนาดความหนาของอิฐที่ใช้ก่อนแล้ว ภายนอกของบ้านหรืออาคารจะมีการบุด้วยโฟมที่มีความหนามากๆ
อีก 1 ชั้น ด้วยเหตุผลเดิมคือ ป้องกันความเย็นและความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวอาคารบ้านเรือน ช่วยให้อุณหภูมิ
ภายในไม่หนาวหรือร้อนมากเกินไป ที่สำคัญเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยประหยัดการใช้พลังงานได้ด้วย
ไม่ว่าจะประหยัดค่าใช้จ่ายค่าไฟ และค่าฮีท ในฤดูต่างๆ

บันทึกการเข้า
line
มีสิ่งดีๆ มามอบให้เสมอ ใครตักตวงได้มาก ก็ได้กำไรมาก
maiyakfung
*


คะแนนจิตพิสัย : +0 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2553, 17:25:20 »
line
 Cheesyพี่มีแบบบ้านชั้นเดียวสวยๆๆบ้างใหมครับ Cheesy

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: