ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   
Languages    
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ผักติ้ว....ผักอิสานต้านมะเร็ง  (อ่าน 20509 ครั้ง)
แดงคนดี
*คะแนนจิตพิสัย : +55 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 295

ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 18 ธันวาคม 2551, 21:40:51 »
line

นักวิจัย ม.ขอนแก่น นำพืชสมุนไพร 14 ชนิดจากโคกภูตากา อุทยานแห่งชาติภูเวียงศึกษาศักยภาพเบื้องต้นในการป้องกันมะเร็ง เผยผลการทดลองสารสกัดจาก “ใบติ้ว” ผักพื้นบ้านภาคอีสาน มีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับ และไม่พบทำลายเซลล์ปกติ ส่วนด้านการรักษาอยู่ในระหว่างการทดลอง พร้อมทดลองในเซลล์เม็ดเลือด เซลล์มะเร็งเต้านม

        รศ.ดร.นาถธิดา วีระปรียากูร รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ และอาจารย์ประจำสาขาวิชาเภสัชศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ซึ่งได้ทำการศึกษาวิจัยเรื่อง “การศึกษาคุณค่าของสารสกัดสมุนไพรจากพืชในพื้นที่โคกภูตากา ต่อการป้องกันโรคมะเร็ง” เปิดเผยว่า เมื่อปี 2549 ได้ทำการศึกษาวิจัยสำรวจศักยภาพของพืชในที่โคกภูตากา ภายในอุทยานแห่งชาติภูเวียง จ.ขอนแก่น ซึ่งโครงการนี้เป็นการวิจัยย่อยของศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพจากสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ ภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

         ทั้งนี้พืชสมุนไพรในโคกภูตากามีพืชสมุนไพรที่หลากหลายนับพันชนิด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพืชที่ทานได้ และพบว่ามีพืชบางชนิดมีฤทธิ์ในการต้านออกซิเดชั่น และมีผลต้านการก่อกลายพันธุ์ และมีรายงานพบความสัมพันธ์ของฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นกับการเกิดโรคมะเร็วมาก่อน จึงได้นำเอาพืชจำนวน 14 ชนิดมาศึกษาศักยภาพเบื้องต้นในการป้องกันโรคมะเร็ง อาทิ ต้นมะค่าแดง นมน้อย นมแมว ใบติ้ว เป็นต้น ด้วยวิธีการทางด้านเคมี โดยการนำสารสกัดจากพืชเหล่านี้มาศึกษาในแบบจำลองเซลล์มะเร็งเพาะเลี้ยง โดยนำสารสกัดจากพืชมาเลี้ยงกับเซลล์มะเร็ง เพื่อสังเกตว่าสารสกัดจากพืชสามารถเหนี่ยวนำให้เกิดการตายของเซลล์มะเร็งหรือไม่ และมีการศึกษาเปรียบเทียบกับเซลล์ปกติที่เพาะเลี้ยงไว้ว่ามีผลต่อเซลล์ปกติหรือไม่


       ทั้งนี้ผลจากทดลองตรวจกรองฤทธิ์เบื้องต้น พบว่า ใบติ้ว หรือผักติ้ว ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านของภาคอีสานมีผลดีในการยับยั้งป้องกันการเจริญเติบโตของมะเร็งตับ และไม่พบว่าสารสกัดจากใบติ้วมีผลต่อเซลล์ปกติแต่อย่างใด

       "อย่างไรก็ตาม แม้ผลการทดลองในเบื้องต้นจากพบว่าใบผิ้วมีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับ แต่การวิจัยยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการที่จะต่อยอดในเชิงพาณิชย์ ซึ่งผู้วิจัยจะต้องทำการทดลองเพื่อหาสารสำคัญในผักติ้ว และศึกษากลไกที่ชัดเจนของพืช ทำให้ในเบื้องต้นยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ใบติ้วกินแล้วดี มีประโยชน์ สามารถต้านมะเร็งตับได้ ส่วนด้านการรักษานั้นยังอยู่ในขั้นตอนของการทดลองให้แน่ชัด"

รศ.ดร.นาถธิดา กล่าวต่อว่า
 
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผลการวิจัยจะยังไม่เสร็จสิ้น แต่อย่างน้อยก็พบว่า ผักติ้วที่ชาวบ้านนิยมบริโภค นำมาเป็นเครื่องเคียงในอาหารประเภทลาบก้อย หรือแหนมเนือง มีสรรพคุณในการยับยั้งเซลล์มะเร็งตับ ขณะเดียวกันก็ต้องศึกษา วิจัยและทดลองว่า ผักติ้วซึ่งมีรสชาดคล้ายๆ กับใบกระโดนที่มีสารที่ทำให้เกิดโรคนิ่วได้จะมีสารที่ก่อให้เกิดโรคนิ่วหรือไม่ ซึ่งจะต้องมาสกัดเป็นสารบริสุทธิ์และนำไปทดลองต่อไป นอกจากนี้แล้ว ยังได้นำสารสกัดหยาบจากใบติ้วไปเลี้ยงกับเซลล์มะเร็งเม็ดเลือด เซลล์ไต เซลล์มะเร็งเต้านมต่อไป ซึ่งในอนาคตเชื่อว่าจะสามารถต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์เพื่อยับยั้งและป้องกันโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งได้thxby3345ab2f6
บันทึกการเข้า
line
 
ป้าเอ๊ะ
ตั้งใจ มุ่งมั่น ฝ่าฟัน ก้าวไป
*


หนูแจ๋วประจำห้องสมุด (ภารโรง)

คะแนนจิตพิสัย : +6 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2314

ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์ jatikanont@hotmail.com
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 ธันวาคม 2551, 23:54:51 »
line
กินอย่างไรเหรอ ขอคำแนะนำด้วยจ้า  Cool

บันทึกการเข้า
line
มีสิ่งดีๆ มามอบให้เสมอ ใครตักตวงได้มาก ก็ได้กำไรมาก
แดงคนดี
*คะแนนจิตพิสัย : +55 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 295

ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 ธันวาคม 2551, 00:16:32 »
line

ผักติ้ว หรือ ผักแต้ว ส่วนที่ใช้รับประทานคือ ยอดอ่อน หรือใบอ่อน ค่ะ นิยมใช้เป็นผักแกล้มกับลาบ โดยเฉพาะลาบปลา รสชาดจะออกเปรี้ยว ๆ ค่ะ หรือ ใช้แทนมะขาม มะนาว ใส่ในแกงส้ม หรือต้มยำปลาได้ค่ะ อร่อยค่ะ

..ผักติ้ว เป็นพืชยืนต้นชนิดหนึ่ง มีดอกสีขาวคล้ายซากุระแต่เล็กกว่า ออกดอกต้นหน้าฝน ยอดอ่อนมีรสเปรี่ยวอมฝาด นิยมนำยอดอ่อนและดอกที่เพิ่งออก มาประกอบอาหาร เช่น ต้มยำปลาซ่อนกับไข่มดแดง และแกงผักหวาน ทานเป็นผักเคียงกับลาบหรือยำก็อร่อย

ผักติ้ว (Cratoxylum formosm) วงศ์ GUTIFERAE เป็นไม้ผลัดใบ สูง 10-20 เมตร ใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามรูปไข่กลับแกมมน หรือรูปขอบขนาน ดอกสีชมพุ มีกลิ่นหอมอ่อน ออกเดี่ยว ๆ หรือเป็นช่ิอตามซอกใบ ผลรูปรี เมื่อแห้งสีดำ แตกเป็น 3 แฉก เมล็ดมีปีกรูปโค้ง ออกดอกเดือนมีนาคม-เมษายน

                        การใช้ประโยชน์

                ยอดอ่อนใช้เป็นผักสด ดอกนำมาประกอบอาหาร สรรพคุณทางยา ใช้น้ำยางทารอยแตกของส้นเท้า ไม้ใช้เผาถ่านให้ความร้อนได้ดี

                        วิธีการขยายพันธุ์
               เก็บเมล็ดติ้วที่แก่จัด ซึ่งเป็สีดำนำมาตากแดดให้แห้งจนแตก หรือใช้ค้อนทุบเบา ๆ ให้เปลือกแต แล้วนำมาล่อนเอาแแต่เมล็ด
               นำเมล็ดไปหว่านลงในแปลงเพาะ แล้วโรยดินกลบบาง ๆ รดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ เมล็ดติ้วจะทยอลงอกภายในระยะเลา ประมาณ 2 เดือน เมื่อต้นกล้ามีใบจริง2-3 ใบก็สามารถย้ายกล้าลงถุงเพาะชำได้

                               การเตรียมวัสดุบรรจุถุงเพาะกล้าผักติ้ว ใช้ส่วนผสม ดินร่วน 3 ส่วน ต่อปุ๋ยคอก 1 ส่วน

                นำต้นกล้าไว้ในโรงเรือนที่มีต่ข่ายพรางแสง หรือใต้ต้นไม้ที่มีร่มเงา ทำการบำรุงรักษากล้าด้วยการรดน้ำ กำจัดวัชพืช และให้ปุ๋ยทางใบบางครั้งจะทำให้ต้นกล้าแข็งแรง

                               ผักติ้วเมื่อนำไปปลูกต้องหมั่นเด็ดยอดและให้น้ำเป็นประจำจะทำให้แตกยอดอ่อนให้บริโภคได้ตลอดปีบันทึกการเข้า
line
 
แพนด้ามารตาเพชร
***


รักมากมาย

คะแนนจิตพิสัย : +5 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 226

ดูรายละเอียด pandanarak2500@hotmail.com
« ตอบ #3 เมื่อ: 01 มกราคม 2552, 23:16:39 »
line
ขอบคุณค่ะ  แต่จะอร่อยสู้ใบไผ่ของนู๋ได้ปล่าว  หุหุ

บันทึกการเข้า
fireflies
*


คะแนนจิตพิสัย : +0 | -0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2

ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 27 มีนาคม 2555, 15:37:17 »
line
 Cheesy ของโปรดเลย ไม่รุ้ว่าจะมีประโยชน์มากขนาดนี้ กินเป็นผักแกล้มพวกน้ำพริกต่างๆ อร่อยมากๆ ใครไม่เคยต้องลอง

บันทึกการเข้า
line
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: